Lá, cành cây trắc bá diệp (còn gọi cây thuộc bài) phơi khô, dùng sống hay sao cháy để làm thuốc. Theo đông y, trắc bá diệp có tác dụng cầm máu (chủ yếu do nhiệt làm chảy máu, đông y gọi là “nhiệt bức huyết vong hành”; dùng tươi hoặc sao cháy đều được, sao cháy dùng cầm máu hiệu quả hơn), có thể dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác.
Sau đây là một số ứng dụng để cầm máu:
(1) trắc bá diệp cùng với ngải cứu, buồng cau điếc, vỏ trái cam và bạc hà; sắc uống chữa băng huyết, rong huyết.
(2) trắc bá diệp, lá huyết dụ, lá thài lài tía, rễ rẽ quạt; sắc uống chữa ho ra máu.
(3) trắc bá diệp kết hợp lá sen, ngó sen, ngải cứu, sao vàng, sắc uống; chữa nôn ra máu, chảy máu cam. Các bài trên mỗi vị dùng khoảng 8-12g/ ngày.
(4) dùng trị thổ huyết, băng lậu, tiểu ra máu, chảy máu cam: trắc bá diệp (chích giấm) 20g tán bột, mỗi lần uống 8-12g với nước ấm, ngày 2-3 lần; than trắc bá diệp, than bồ hoàng đều 42g tán bột, mỗi lần uống 8g, ngày 3 lần.
(5) chữa đại tiện ra máu: trắc bá diệp 30g, hoa kinh giới 30g, hoa hòe 30g, tất cả sao đen, sấy khô tán nhỏ, rây kỹ, cho vào lọ nút kín, người lớn mỗi lần uống 8g với nước sôi để nguội.
Một số ứng dụng khác:
(1) trị ho gà: trắc bá diệp tươi gồm cả nhánh con 30g, sắc được 100ml, cho mật ong 20ml vào; trẻ dưới 2 tuổi mỗi lần uống 15-20ml, ngày 3 lần; lượng tùy theo tuổi gia giảm.
(2) trị quai bị: trắc bá diệp 200-300g, rửa sạch giã nát, gia lòng trắng trứng gà vào trộn đều, đắp vùng đau, mỗi ngày 7-8 lần.
(3) trị rụng tóc: trắc bá diệp tươi (gồm cả trái non) 25-30g, xắt nhỏ cho vào 100ml cồn 60 -700, 7 ngày sau lọc lấy nước xát vào chỗ tóc rụng, ngày 3-4 lần.
Lưu ý: thuốc uống nhiều, uống lâu có thể làm váng đầu, buồn nôn, khó chịu vùng bao tử, ăn kém
Ngoài ra trong đời sống đây còn là loài cây được học sinh ép vào vở mỗi dịp đầu năm để cầu mong may mắn trong năm học mới theo như tên gọi của loài cây này.